Cryptocurrency

ทำความรู้จักกระเป๋า Bitcoin และ 4 อันดับกระเป๋าคริปโตที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

ปัจจุบันน้อยคนที่จะไม่รู้จักคริปโตเคอเรนซี่ หรือ เหรียญดิจิตัลที่ทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการหลากหลายเชน อาทิ Ethereum , Solona , cordano , Pokadot , Algorand และ Avalanche เป็นต้น ด้วยความหลากหลายของ Blockchain ซึ่งมีความแตกต่างทั้งด้านสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีขึ้นอยู่กับแต่ละชนิดนั้นต้องการที่จะนำเสนอจุดเด่นรวมถึงการพัฒนาฟีเจอร์ให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งนั่นเอง

ดังนั้น กระเป๋าคริปโต ในปัจจบันจะถูกออกแบบมาให้รองรับหลากหลาย คริปโตเคอเรนซี่ โทเค็นที่มาอยู่มากมายในปัจจุบัน โดยแบ่งออกเป็น Hot/Cold Wallet โดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก Hot Wallet คือกระเป๋าคริปโตที่อยู่ในรูปแบบดิจิตัลและทำงานอยู่บนโลกออนไลน์และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสามารถแยกออกเป็น Software และ Hardware มีหน้าที่ในการสร้างที่อยู่ (Address) เพื่อใช้ในการรับส่งคริปโตเคอเรนซี่ ในระบบบบล็อกเชน โดยจะประกอบไปด้วย Public key และ Private key ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการระบุจุดหมายปลายทางของกระเป๋ารวมถึงการเข้าถึงของเราอีกด้วย

กระเป๋าคริปโตแบบ Hot Wallet นั้นได้รับความนิยมเป็นเพราะความสะดวกในการใช้งายเพราะปัจจุบันมีทั้งบน Desktop , Website และ เวอร์ชั่นสำหรับ Mobile ทั้ง iOS และ Android ซึ่งมีการทำงานใกล้เคียงกัน โดยจะเรียกรวม ๆ กันว่า Hot wallet

ซึ่งกระเป๋าเหล่านี้จะเข้ามาช่วยในเรื่องการจดจำคีย์ต่าง ๆ ที่มีความยาวและซับซ้อน ตัวอย่างเช่น “1BoatSLRHtKNngkdXEeobR76b53LE000xx” โดยในการกู้คืนหรือการย้ายอุปกรณ์จำเป็นที่จะต้องมี Seed phrase หรือ Recovery phrase ซึ่งก็คือกลุ่มคำที่ผ่านการเข้ารหัสมาช่วยในการระบุความเป็นเจ้าของของเรานั่นเอง โดยจะต้องนำมาเรียงต่อกันให้ถูกต้องทั้งตัวอักษรและข้อความ ซึ่งข้อมูล Seed phrase นี้ ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก

โดยวันนี้เราจะมาแนะนำในส่วนของ Hot wallet ที่อยู่ในรูปของ Software ที่มีความปลอดภัยและได้รับความนิยมเป็นอยางสูงในปัจจุบัน

Metamask กระเป๋าเงินออนไลน์ทำงานอยู่บน Ethereum Chain ปัจจุบันถือว่าเป็นกระเป๋าคริปโตอันดับ 1 ทั้งจากการเก็บเหรียญคริปโตเอง และแวดวงเกมส์ NFT ปัจจุบัน Metamask มีให้ใช้ทั้งบน Web browser และ Mobile

Trust Wallet อีกหนึ่งกระเป่ายอดนิยม ที่ก่อตั้งโดย Viktor Radchenko ก่อนถูก Exchange ชื่อดังอย่าง Binance ซื้อไปในปี 2018 รองรับการใช้บน Mobile

Exodus ก่อตั้งโดย JP Richardson โดยปัจจุบันรองรับสกุลเงินดิจิตัลกว่า 138 เหรียญ อีกหนึ่งจุดเด่นคือปัจจุบันมีให้บริการบนแทบทุกแพลตฟอร์มทั้ง Mobile: Android and iOS
Desktop: Windows, Mac, และ Linux

Coinbase Wallet อีกหนึ่งกระเป๋าที่มี Exchange เป็นแบ็คอัพนั่นก็คือยักษ์ใหญ่อย่าง Coinbase ซึ่งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ nasdaq ของอเมริกา โดยปัจจุบันรองรับสกุลเงินกว่า 66 ชนิด ปัจจุบันแอพรองรับเฉพาะเวอร์ชั่นโมบายเท่านั้น

Back to top button