CryptocurrencyNFT Game

GameFi คืออะไร เล่นแล้วได้เงินจริงหรือ?

กระแสเกมบนเทคโนโลยีบล็อกเชน กำลังเป็นเทรนด์ที่ถูกจับตามองทั้งจากนักพัฒนาเกมส์และสตูดิโอเดิมที่พัฒนาเกมส์ เพื่อป้อนเข้าสูแพลตฟอร์มคอนโซลและพีซีเป็นหลัก รวมไปถึงนักลงทุนที่พร้อมจะกระโจนเข้าสู่แวดวงธุรกิจเกมส์โดยไม่สนว่าจะรันบนแพลตฟอร์มไหนแต่มองถึงเรื่องผลประโยชน์เป็นหลัก

GameFi คืออะไร ?

คำว่า GameFi นั้นมาจากการรวมคำสองคำคือ Game + Defi ซึ่งคำว่า DeFi นั้นก็มาจากคำว่า Decentralized Finance หรือ “การเงินแบบไม่มีศูนย์กลาง” ซึ่งเป็นหัวใจหลักของวงการคริปโตเคอเรนซี
ในปัจจุบัน หรืออาจจะเป็น Game + Finance ก็ให้ความหมายไม่แตกต่างกันด้วยการรวมคำว่า เกมส์ และ การเงิน เข้าด้วยกัน

GameFi เล่มเกมส์เพื่อความสนุกพร้อมทั้งสร้างรายได้

GameFi เล่นแล้วได้เงินจริงไหม ?

ดังนั้น GameFi หากต้องการอธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ มันก็คือ “เล่นเกมส์แล้วได้เงิน” นอกเหนือจากความสนุกแต่ยังสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นเกมส์ได้อีกด้วย แต่อาจจะไม่ถูกต้องนักหากกล่าวว่า GameFi คือการเล่นเกมส์แล้วได้เงิน หรือ Play-to-Earn

เพราะโมเดลของ GameFi นั้นจะอยู่ในรูปของรีวอร์ดหรือรางวัลที่ผู้เล่นจะได้จากตัวเกมส์ เช่น การได้รับ โทเค็นหรือเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ หรืออาจจะอยู่ในรูปแบบของ Asset อย่าง NFT (nonfungible tokens) ซึ่งผู้เล่นสามารถนำไปจำหน่ายใน Marketplace ต่าง ๆ และ ทำการซื้อขายบน Exchange หากเป็นเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการแปลงจากสกุลเงินหรือสินทรัพย์ดิจิตัลมาเป็นเงิน Fiat หรือเงินจริง ๆ

GALA GAMES Marketplace แหล่งซื้อขาย NFTs

โดยการทำงานของ GameFi จะอยู่บนเทคโนโลยี Blockchain โดยในช่วงเริ่มแรกนั้นเริ่มจาก Bitcoin บล็อกเชน แต่หลังจากมีแพลตฟอร์มเกิดขึ้นอีกมากมาย ในช่วงหลังจึงมีการพัฒนาเกมส์โดยใช้ตัวที่ชื่อว่า Smart Contact โดยแพลตฟอร์มยอดนิยมและถือเป็นเจ้าตลาด GameFi ในปัจจุบันคือ Ethereum ซึ่งแชร์ส่วนแบ่งตลาดไปกว่า 90%

การเติบโตของ Blockchain Network เสริมให้ GameFi ยิ่งแข็งแกร่ง

แต่ปัจจุบันก็เริ่มมีแพลตฟอร์มอื่นที่เริ่มได้รับความสนใจและมีนักพัฒนาเลือกแพลตฟอร์มเหล่านี้ในการรันเกมส์ของตัวเอง อาทิ BSC, Polygon Network , Solana , Wax , Polkadot  หรือแพลตฟอร์มที่สร้างตัวเองเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเกมส์โดยเฉพาะอย่าง GALA GAMES เป็นต้น

โดยปัจจุบันมีเกมส์ยอดนิยมในกลุ่ม GameFi เช่น Decentraland  , SandBox ในกลุ่มแนวเกมส์ Metaverse การจำลองโลกเสมือนจริง และ Axie Infinity เกมส์ยอดนิยมอันดับหนึ่งในปัจจุบัน

Decentraland กับโลกแห่งจักรวาลนฤมิตร หรือ Metaverse

มุมมองต่อ GameFi ในอนาคต

กระแส GameFi อาจจะพึ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่กลับได้รับกระแสตอบรับและการจับตามองเป็นอย่างมาก เกมส์ที่ประสบความสำเร็จและสร้างรายได้จริงก็มีมากแต่ที่ไม่ประสบความสำเร็จก็มีเยอะเช่นกัน ดังนั้นผู้เล่นควรศึกษาก่อนที่จะเล่นหรือลงทุนในเกมส์ใด ๆ ก่อนเสมอ

ดังนั้นในอนาคตเราจะต้องเห็นผู้เล่นหน้าใหม่ รวมถึง Big Player ที่พร้อมจะก้าวเข้าสูวงการ GameFi เพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน และเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งต่อไป 🙂

Back to top button