CryptocurrencyNFT Game

7 สิ่งควรทำความเข้าใจก่อนเล่น เกม NFT

1. วัตถุประสงค์ในการเล่นเกมส์เพื่ออะไร ? ระหว่าง “สนุก หรือ เงิน”

หากเป็นเกมส์ปกติทั่ว ๆ ไม่ว่าจะบนแพลตฟอร์มไหน คอนโซล , พีซี หรือ โมบาย คำตอบก็คงเหมือน ๆ กันคือความสนุกทั้งการเล่นคนเดียวหรือได้ร่วมสนุกกับเพื่อนฝูง แต่เกม NFT จะมีความแตกต่างออกไปถึงโดยคอนเซ็ปต์ตัวเกมส์จะออกแบบมาให้ผู้เล่นเกิดความสนุก แต่ในปัจจุบันคนที่เล่นเกม NFT ส่วนใหญ่เกิน 90% ล้วนเข้ามาเพื่อ “เงิน” และทำกำไรแทบทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นก่อนเล่นลองตอบคำถามนี้กับตัวคุณเองก่อนว่าคุณเล่นเกมส์นี้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร

2. ตัวเกมส์พัฒนาอยู่บนแพลตฟอร์มไหนมีข้อจำกัดอะไรบ้าง

แม้ความสนุกหรือความสวยงามของตัวเกมส์นั้นน่าสนใจแต่แพลตฟอร์มที่รองรับการพัฒนาของตัวเกม NFT ก็สำคัญไม่แพ้กัน เราควรเลือกตัวที่มีความน่าเชื่อถือและมี Community ขนาดใหญ่และได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อาทิ Ethereum Blockhain หรือ Binance Smart Chain เป็นต้น

3. เกมส์เพลย์และสภาพแวดล้อมภายในเกมส์

สำรวจความน่าสนใจของตัวเกม NFT ทั้งระบบการเล่น และ สภาพแวดล้อมภายในตัวเกมส์ว่ามีความน่าดึงดูดขนาดไหน ระบบมีความยากง่ายในการเรียนรู้ขนาดไหน เพราะหากตัวเกมมีความซับซ้อนจนเกินไปโอกาสที่ตัวเกมส์จะได้รับความนิยมก็ยิ่งยากขึ้นไปอีก เพราะในปัจจุบันตัวเกม NFT เกิดขึ้นใหม่เป็นจำนวนมากนั่นเอง

4. อัตราการเฟ้อของและเหรียญภายในเกมส์ รวมถึงผู้เล่นหน้าใหม่

อีกปัจจัยที่มีผลกับตัวเกม NFT เป็นอย่างยิ่งคืออัตราการเฟ้อของเหรียญหรือโทเค็นภายในเกมส์ หากระบบการควบคุมหรือการแจกจ่ายไม่ดีพอมีการออกเหรียญใหม่ ๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่สอดคล้องกับจำนวนผู้เล่นก็ยิ่งทำให้มูลค่าของเหรียญลดลงอย่างรวดเร็ว หากทางทีมงานไม่หาทางแก้ไข

5. อ่าน Whitepaper เพื่อติดตามการต่อยอด และ Roadmap

Whitepaper คือเอกสารที่ทางทีมงานเอาไว้อธิบายภาพรวมของตัวโปรเจ็คหรือตัวเกมส์ว่าจะมีอะไรบ้าง การทำงาน หรือแนวทางในการพัฒนาต่อไปมีอะไรบ้าง รวมถึง Roadmap ในอนาคตว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมเข้ามาอีก เพราะฉะนั้นเราควรต้องศึกษา Whitepaper ประกอบและติดตามว่าทางทีมงานมีการพัฒนาตามที่เคยประกาศไว้หรือไม่

6. ความแข็งแกร่งของ Community

ชุมชนของตัวเกมส์ NFT หากมีขนาดใหญ่แน่นอน จะมีประโยชน์ทั้งกับผู้เล่นหน้าใหม่เอง รวมถึงผู้เล่นเดิมทั้งการแลกเปลี่ยนข้อมูลหรือปรึกษาปัญาภายในตัวเกมส์ นอกเหนือจากการติดต่อทีมงานซัพพอร์ทของตัวเกมส์

7. มองหาจุดเด่นของตัวเกมส์และสำรวจคู่แข่ง

มองหาจุดเด่นที่ถือเป็นจุดแข็งของตัวเกม NFT ที่เรากำลังจะเล่นโดดเด่นจากคู่แข่งอย่างไร สำรวจคู่แข่งในตลาดว่ามีเยอะขนาดไหน ประเภทและวิธีการเล่น หากวิธีการเล่นรวมถึงกราฟฟิคต่าง ๆ มีความคล้ายคลึงและมีจำนวนมาก่ภายในตลาด สุดท้ายก็จะเหลือผู้ชนะแค่เพียงไม่กี่เกมส์เท่านั้น

สุดท้ายไม่ว่าเราจะเลือกเล่น เกม NFT เพื่อวัตถุประสงค์อะไร การหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งหากเราคาดหวังกำไรจากการเล่นเกม การทำการบ้านก่อนเล่นยิ่งมีความสำคัญมากในวงการ เกม NFT

Back to top button